Tống Đức Tú
Giới thiệu về bản thân
Kẻ đường cao AH của tam giác ABC.
Xét tam giác ABH vuông tại H với góc ABH = 70o ta có :
AH = AB . sin ABH = 2,1 . sin 70o ≈ 1,97 cm
BH = AB . cos ABH = 2,1 . cos 70o ≈ 0,72 cm
Xét tam giác AHC vuông tại H ta có :
CH = \(\sqrt{AC^2-AH^2}=\sqrt{3,8^2-1,97^2}\approx3,25cm\)
\(\dfrac{AH}{AC}=cosHAC=\dfrac{1,97}{3,8}\). Suy ra : góc HAC ≈ 59o
Ta có : \(\widehat{BAC}=\widehat{BAH}+\widehat{CAH}=\left(90^0-\widehat{ABH}\right)+\widehat{CAH}\approx20^0+59^0\approx79^0\)
Khi đó : \(\widehat{ACB}=180^0-\widehat{BAC}-\widehat{ABC}\approx180^0-79^0-70^0\approx31^0\)
Và BC = BH + CH ≈ 0,72 cm + 3,25 cm ≈ 3,97 cm
KẾT LUẬN : Vậy góc BAC ≈ 790, góc ABC = 700, góc ACB ≈ 310 và AB = 2,1 cm ; AC = 3,8 cm ; BC ≈ 3,97 cm
Gọi d là ƯCLN của 6n+5 và 12n+11
Ta có: 6n+5 chia hết cho d => 2(6n+5) chia hết cho d => 12n+10 chia hết cho d
12n+11 chia hết cho d
=> (12n+11) - (12n+10) chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
=> d=1
Vậy ƯCLN của 6n+5 và 12n+11 là 1
Câu 11.
Vì đồ thị hàm số \(y=ax+b\) có toạ độ là \(A\left(-1;2\right)\) nên:
\(2=-a+b\left(1\right)\)
Tương tự đồ thị hàm số trên có toạ độ là \(B\left(1;4\right)\)nên dễ dàng suy ra:
\(4=a+b\left(2\right)\)
Lấy (1) + (2) ta được:
\(2b=6\Rightarrow b=3\Rightarrow a=4-b=4-3=1\)
Vậy a = 1 và b = 3
Câu 10.
a) Giá trị của Q khi x = 2 là
\(Q=\dfrac{2+1}{2^2-9}=\dfrac{-3}{5}\)
b) \(P=\dfrac{2x^2-1}{x^2+x}-\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{3}{x+1}\)
\(P=\dfrac{2x^2-1-x^2+1+3x}{x\left(x+1\right)}\)
\(P=\dfrac{x^2+3x}{x\left(x+1\right)}\)
\(P=\dfrac{x\left(x+3\right)}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{x+3}{x+1}\)
c) M = P.Q nên:
M = \(\dfrac{x+3}{x+1}.\dfrac{x+1}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{-1}{2}\)
Suy ra x - 3 = -2. Khi đó x = 1.
Vậy khi x = 1 thì M = \(\dfrac{-1}{2}\)
Câu 9.
a)\(5\left(x+2y\right)\) \(-15x\left(x+2y\right)\) \(=\left(5-15x\right)\left(x+2y\right)\)\(=5\left(1-3x\right)\left(x+2y\right)\)
b) \(4x^2\)\(-12x+9\)\(=\left(2x\right)^2-12x+3^2\)\(=\left(2x+3\right)^{^{ }2}\)
c) \(\left(3x-2\right)^3-3\left(x-4\right)\left(x+4\right)+\left(x-3\right)^3-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
= \(27x^3-54x^2+36x-8-3x^2+48+x^3-9x^2+27x-27-x^3-1\)
= \(27x^3-66x^2+63x+12\)
Thay x=100 vào M(x) ta có:
M(100)=100^8-101.100^7+101.100^6-101.100^5+...+101.100^2-101.100+125
M(100)=100^8-100^8-100^7+100^7+100^6-100^6-100^5+...+100^3+100^2-100^2-100+125
M(100)= -100+125 ( Nhóm các phần biến giống nhau ta được kết quả mỗi phần biến đó là 0 )=25
Thay x=100 vào M(x) ta có:
M(100)=100^8-101.100^7+101.100^6-101.100^5+...+101.100^2-101.100+125
M(100)=100^8-100^8-100^7+100^7+100^6-100^6-100^5+...+100^3+100^2-100^2-100+125
M(100)= -100+125 ( Nhóm các phần biến giống nhau ta được kết quả mỗi phần biến đó là 0 )=25
a) (1): Trứng => (2): Sâu=> (3):Ấu trùng=> (4): Bướm
b) Ở giai đoạn ấu trùng sẽ gây hại cho mùa màng.