![](/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](/images/avt/0.png?1311)
![](/images/avt/0.png?1311)
Bạn giải được bài này chưa?
Gửi lời giải vào haminhnguyenngoc@gmail.com
giúp tôi với. Cảm ơn bạn nhiều.
Giải.
Ta có hệ
{(x+y)(x2−xy+y2)=1(x+y)(y2+xy)=2{(x+y)(x2−xy+y2)=1(x+y)(y2+xy)=2
Từ đó ta có
y2+xy=2(x2−xy+y2)↔(x−y)(2x−y)=0
![](/images/avt/0.png?1311)
Gọi d là ước chung lớn nhất của x, y thì ta có
\(\hept{\begin{cases}x=da\\y=db\end{cases}}\)với a, b nguyên tố cùng nhau
Thế vào bài toán ta được
\(d^3a^3-d^3b^3=95\left(d^2a^2+d^2b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow d\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)=95\left(a^2+b^2\right)\)
Dễ thấy \(a^2+ab+b^2;a^2+b^2\)nguyên tố cùng nhau
\(\Rightarrow95⋮a^2+ab+b^2\)
Tới đây làm nốt
b/ \(\left(x-y\right)^3+\left(y-x\right)^3+3|2-x|=27\)
\(\Leftrightarrow|2-x|=9\)
![](/images/avt/0.png?1311)
Nhã Doanh9GP
Phạm Nguyễn Tất Đạt8GP
Akai Haruma7GP
nguyen thi vang5GP
Nguyễn Thị Ngọc Thơ5GP
kuroba kaito4GP
Mashiro Shiina4GP
Nguyễn Phạm Thanh Nga4GP
lê thị hương giang3GP
Aki Tsuki3GP
\(\left(3-y\right)^2=\left(y+3\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(3-y\right)^2-\left(y+3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(3-y+y+3\right)\left(3-y-y-3\right)=0\\ \Leftrightarrow6.\left(-2y\right)=0\\ \Leftrightarrow-12y=0\Leftrightarrow y=0\)
\(\left(3-y\right)^2=\left(y+3\right)^2\)
=>\(y^2-6y+9=y^2+6y+9\)
=>-12y=0
=>y=0